Đánh giá sản phẩm BI trên thị trường 2021 bởi Gartner

Magic Quadrant for Analytics and Business Intelligence Platforms

Microsoft Power BI cùng Tableau và Qlik được Gartner đánh giá là 3 sản phẩm đứng đầu thị trường (Leaders) trong đó top 1 là Power BI, sau đó đứng thứ 2 là Tableau và Qlik giữ vị trí số 3.

Bảng so sánh các tính năng chính

Power BI Vs Tableau Vs QlikView Features Cheat Sheet

Bảng so sánh theo các mục chi tiết

Mục so sánh

Power BI

Tableau

Qlikview

Bản miễn phí

Bản miễn phí của Power BI có đầy đủ các tính năng cần để xây dựng báo cáo. Chỉ cần tải bản miễn phí và có thể sử dụng. (Bản trả phí và miễn phí đều dùng chung 1 phần mềm Power BI)

Bản miễn phí của Tableau được gọi là Tableau Public, mặc dù miễn phí nhưng có giới hạn về một số tính năng tạo báo cáo. Đồng thời bản này khác biệt với bản trả phí vì vậy báo cáo của bản miễn phí hoặc trả phí không thể cùng mở trên cùng một phần mềm.

Giống như Tableau, bản miễn phí của Qlikview bị giới hạn nhiều tính năng so với bản trả phí.

Bản trả phí

Bản trả phí của Power BI có 2 dạng chính là Pro và Premium. Trong đó Pro sẽ tốn $10/người /tháng và yêu cầu các tài khoản tương tác cùng phải có Pro.

Premium cho phép vô hạn người xem báo cáo không cần tài khoản nhưng sẽ đắt đỏ ~ $4000/tháng.

Power BI được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với 2 đối thủ bên cạnh.

Bản trả phí của Tableau bắt đầu với mức giá $70/ người/tháng.

Giá tiền của bản nâng cấp Qlik là $30/người/tháng. Trong đó chúng cũng có những giới hạn về tính năng tương tự như ở Salesforce

Phân tích và triển khai

Power BI có nhiều tính năng để xây dựng báo cáo theo đa dạng yêu cầu nào và khả năng mở rộng báo cáo dễ dàng.

Với Power BI bạn có thể dùng các tính năng như truy vấn (drill-down), lọc chéo (cross-filtering), lưu trữ chế độ nhìn dữ liệu (bookmark), …

Tableau cũng có những tính năng nổi trội tương tự như Power BI để tạo ra các báo cáo động linh hoạt. Một số tính năng bổ sung mà Power BI chưa có như Annotation trong biểu đồ, các hiển thị chi tiết về màu sắc trong đồ thị.

Qlikview thì yếu hơn về các tính năng phân tích và báo cáo so với 2 công cụ trên.

Trích xuất và kết nối dữ liệu

Power BI có thể trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn bao gồm dữ liệu nội bộ (on-premise), các cơ sở dữ liệu (structured database), dữ liệu trên web, cloud và các dịch vụ trên cloud.

Một điểm mạnh của Power BI là cơ chế lấy và chỉnh sửa dữ liệu nằm gói gọn trong 1 sản phẩm và dễ dàng sử dụng.

Tableau cũng kết nối đượ với nhiều nguồn dữ liệu có thể coi là tương tự như Power BI. Tuy nhiên, điểm trừ là để thực hiện nhiều thao tác chỉnh sửa chúng ta phải dùng công cụ Tableau Prep yêu cầu có trả phí. Đây cũng là sản phẩm tách riêng và gây khó sử dụng.

Có thể coi đối với Qlik thì việc trích xuất dữ liệu là tính năng nổi trội nhất và Qlik có thể lấy dữ liệu hầu như ở bất cứ đâu.

Khả năng sử dụng và triển khai

Power BI có thể coi là một công cụ tiến hóa của Excel, hầu như mọi giao diện, thanh công cụ và tính năng đều tương đồng với Excel. Thậm chí PowerQuery và mô hình dữ liệu cũng có trên Excel để dễ dàng kết hợp sử dụng.

Một điểm mạnh nữa là Power BI sử dụng các hàm tính và ngôn ngữ đã có từ lâu trong mảng phân tích dữ liệu trên các nền tảng của Microsoft như SSAS và SSRS

Tableau không phải một công cụ dễ dùng cho những người đã quá quen làm việc với Excel vì công cụ này có những khái niệm mới lạ và công thức khác biệt.

Đồng thời vì Tableau sử dụng nền tảng kết hợp nhiều sản phẩm tách biệt nên để một người nắm rõ toàn bộ sẽ khó hơn việc họ hiểu cách làm việc với 1 sản phẩm như Power BI

Qlikview sẽ khó hơn trong việc thực hiện và sử dụng vì còn kém trong các tính năng xây dựng mô hình để có thể kéo thả tạo báo cáo dễ dàng. Đồng thời việc sử dụng các ngôn ngữ code trong Qlik nhiều hơn so với 2 công cụ còn lại nên sẽ là một thử thách cho các chuyên viên phân tích.

Cộng đồng người dùng

Bởi vì Power BI là một sản phẩm trong gói Office365 vì vậy cũng như các sản phẩm khác, Microsoft đã xây dựng từ lâu một cộng đồng những người sử dụng Power BI.

Ở cộng đồng này, các thành viên chia sẻ những vấn đề, câu hỏi, bài toán về Power BI và được hỗ trợ bởi các chuyên gia của Microsoft cũng như các thành viên khác của cộng đồng. Đồng thời có những mẫu báo cáo tốt và các danh mục cập nhật được yêu cầu và vote bởi thành viên.

Tableau cũng có một cộng đồng riêng biệt đồng thời đây là công cụ đầu tiên và đi tiên phong trong mảng phân tích và trực quan hóa dữ liệu nên cộng đồng của Tableau cũng vô cùng lớn

Qlikview được sử dụng hầu hết bởi những người có kiến thức sâu và làm lập trình về dữ liệu vì vậy đại đa số thành viên trong cộng đồng của họ là những người làm chuyên môn và viết lập trình. Sẽ không có được sự đa dạng nhưng chuyên viên phân tích như ở 2 công cụ còn lại

Điểm mạnh (Chi tiết ở phân tích từng sản phẩm)

 1. Giá thành rẻ
 2. Giao diện quen thuộc, dễ sử dụng
 3. Tầm nhìn công nghệ xa và cập nhật tính năng liên tục
 4. Trải nghiệm người dùng tốt và chăm sóc khách hàng tốt
 1. Chất lượng tốt nhất về trực quan hóa và biểu đồ
 2. Tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng
 3. Mở rộng triển khai và tiêu chuẩn hóa
 4. Các tùy chọn triển khai linh hoạt
 1. Khả năng mở rộng kết nối với các ứng dụng khác
 2. Khả năng tiếp thị sản phẩm
 3. Tầm nhìn sản phẩm
 4. Hệ thống đối tác rộng

Điểm yếu

(Chi tiết ở phân tích từng sản phẩm)

 1. Tập trung nhiều về Cloud Analytics (Azure)
 2. Nhiều tính năng chưa được sử dụng đa dạng
 3. Quá nhiều tương tác giữa các sản phẩm cùng Office365
 4. Chưa rõ nhiều tính năng khi làm việc với các sản phẩm khác
 1. Cạnh tranh tính năng
 2. Giá thành và bộ sản phẩm
 3. Thiếu khả năng hỗ trợ mô hình phức tạp
 4. Tầm nhìn sản phẩm và công nghệ
 1. Thiếu khả năng tự phục vụ phân tích
 2. Chi phí đắt đỏ
 3. Đội ngũ quản lý công ty
 4. Khả năng chuyển đổi kém

Chi tiết về Power BI

Microsoft Power BI cung cấp giải pháp trích xuất dữ liệu, khám phá dữ liệu, bảng điều khiển tương tác và hỗ trợ

phân tích thông qua một sản phẩm duy nhất. Bạn có thể sử dụng dưới dạng phần mềm trên máy tính (Power BI Desktop) tương tác với máy chủ bao cáo dạng SSAS trên cloud gọi là Power BI Service hoặc hệ thống báo cáo cục bộ Power BI Report Server.

Máy chủ báo cáo Power BI cho phép người dùng chia sẻ báo cáo và phối hợp làm việc trên Power BI Service. Power BI Desktop có thể được sử dụng như một công cụ phân tích cá nhân độc lập, miễn phí và hỗ trợ người dùng thành thạo đang tạo các bản trộn dữ liệu phức tạp liên quan đến dữ liệu tại chỗ các nguồn.

Giá niêm yết của Microsoft Power BI Pro là 9,99 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng, khiến nó trở thành một trong những mức giá thấp nhất trong các giải pháp trên thị trường hiện nay. Vào năm 2017, Microsoft đã giới thiệu Power BI Premium, với sự khởi đầu giá $ 4,995 mỗi tháng (giá phụ thuộc vào khả năng mở rộng theo số lượng truy cập lớn nhất trong một thời điểm).

Điểm mạnh:

 1. Giá thấp trên thị trường: So sánh giá cả của các loại sản phâm phân tích và trực quan hóa dữ liệu hiện nay thì Power BI đứng đầu về giá thành cho một sản phẩm cỡ doanh nghiệp tập đoàn. Đại đa số các tính năng quan trọng nhất đều được đưa vào thường xuyên và chỉ với giá thành cho Pro đã đủ đánh bật các đối thủ khác khi cạnh tranh về giá.
 2. Dễ sử dụng và hấp dẫn trực quan: Có thể nói đại đa số người sử dụng Power BI cảm thấy dễ dàng vì từ giao diện cho đến quy trình và chức năng đều tương tự với cách họ từng làm trên Excel. Quy trình sử dụng Power BI thậm chí còn rõ ràng và dễ dàng hơn trong Excel giúp người dùng ở các doanh nghiệp đang chuyển dần sang Power BI cho các tác vụ lặp lại xử lý dữ liệu. Hơn nữa, một loạt các tính năng báo cáo giúp người sử dụng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc dùng báo cáo như tính năng Q&A, sử dụng bookmark, …
 3. Tầm nhìn sản phẩm: Microsoft có một tầm nhìn công nghệ và chiến lược bao quát giữa các sản phẩm của họ và Power BI cũng vậy. Họ luôn tìm hiểu các tính năng mới trong mảng phân tích dữ liệu và áp dụng vào sản phẩm của mình. Từ việc xây dựng ra hệ sinh thái Power Platform, củng cố các dịch vụ Azure cloud giúp lưu trữ phân tích dữ liệu kết hợp với Power BI, sử dụng tính năng Machine Learning trên Azure để đưa phân tích bằng thuật toán áp dụng dễ dàng hơn bao giờ cho khối kinh doanh, áp dụng báo cáo Power BI trên nên tảng AR/VR của Hololens. Tất cả những yếu tố trên tạo ra một sản phẩm luôn đi tiên phong về mặt tính năng và công nghệ.
 4. Trải nghiệm khách hàng: Power BI đạt được sự tin cậy không chỉ bởi sản phẩm của họ rất rõ rang về tính năng và quy trình sử dụng. Nó khiến người sử dụng Excel phải chuyển dịch nhờ quy trình rõ rang và các tính năng vượt trội. Đồng thời, những yêu cầu sửa đổi tính năng trên cộng đồng luôn được Microsoft ghi nhật và cập nhật mỗi tháng. Những tính năng mới cũng sẽ được đưa vào dựa trên số vote đến từ cộng đồng những người sử dụng công cụ này.

Chi tiết về Tableau

Tableau cung cấp trải nghiệm khám phá dữ liệu dựa trên hình ảnh tương tác trực quan, cho phép người dùng doanh nghiệp và bất kỳ tác giả nội dung nào truy cập, chuẩn bị, phân tích và trình bày các phát hiện của mình trong dữ liệu của họ mà không cần kỹ năng kỹ thuật về dữ liệu (technical) hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình (coding). Tableau cung cấp ba sản phẩm chính: Tableau Desktop, Tableau Server và Tableau Online (dịch vụ đám mây). Tableau luôn cam kết mang đến cho mọi người trong toàn doanh nghiệp sức mạnh để khám phá và tìm kiếm thông tin chi tiết về dữ liệu.

Điểm mạnh:

 1. Khả năng tốt về trực quan hóa dữ liệu: Điểm mạnh sản phẩm cốt lõi của Tableau tiếp tục là khả năng tương tác trực quan cũng như khả năng phân tích và trực quan hóa. Sự kết hợp này, bao gồm kéo, thả và các chức năng nâng cao như dự báo, phân nhóm, mã hóa địa lý tự động và chỉnh sửa công thức được hỗ trợ, cho phép người dùng khám phá sâu và thao tác dữ liệu của họ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn so với hầu hết các nền tảng cạnh tranh. Khách hàng tham khảo của Tableau tiếp tục mua sản phẩm vì trải nghiệm người dùng, tính dễ sử dụng và chức năng của nó, tableau luôn có số điểm được đánh giá cao nhất trong số những nhà cung cấp được đánh giá tại đây. 
 2. Tập trung vào sự trải nghiệm và thành công của khách hàng: Khách hàng tiếp tục hài lòng với Tableau. Điều này bao gồm điểm cao nhất cho khả năng tương tác và sử dụng công cụ cùng sự hỗ trợ của người dùng. Các kỹ năng Tableau đang được yêu cầu cao và Tableau cũng cung cấp một loạt các lựa chọn học tập cùng với Tableau Public, cộng đồng trực tuyến của nó và mạng lưới các Đối tác Liên minh rộng lớn. Hội nghị người dùng thường niên được tham dự đông đảo, với 14.000 người tham dự vào năm 2017, là bằng chứng nữa về sự hài lòng của người dùng và thành công của khách hàng.
 3. Mở rộng triển khai và tỷ lệ chuẩn hóa: Quy mô triển khai của Tableau tiếp tục tăng lên mỗi năm khi các tổ chức tiêu chuẩn hóa Tableau với tỷ lệ cao hơn và triển khai nó rộng rãi hơn trên toàn doanh nghiệp. Hầu hết các khách hàng tham khảo của Tableau đều coi nền tảng này là “một trong số” hoặc “tiêu chuẩn” dành cho doanh nghiệp. Hơn nữa, các khách hàng tham khảo của Tableau đều có mức độ triển khai hàng đầu về số lượng người dùng so với các nhà cung cấp khác đã đánh giá.
 4. Các tùy chọn triển khai linh hoạt: Tableau có thể được triển khai trên đám mây, với Tableau Online hoặc tại chỗ. Các tùy chọn triển khai đám mây của nó đã phát triển để cung cấp các máy ảo đóng gói sẵn cho AWS và Microsoft Azure, nhằm đơn giản hóa việc triển khai. Trong năm qua, nó đã bổ sung hỗ trợ cho nền tảng Google Cloud cũng như hỗ trợ dữ liệu kết hợp cho các nguồn tại chỗ từ đám mây.

Điểm yếu:

 1. Sự thu hẹp về tính năng cạnh tranh: Khám phá dữ liệu dựa trên hình ảnh là điểm mạnh của Tableau nhưng đang dần bị rút ngắn bởi các đối thủ trên thị trường, khi họ cũng đang cung cấp dưới một số hình thức khác. Áp lực về giá đã gây ra sự cạnh tranh và điển hình khi ngày càng có thu hẹp về khoảng cách công nghệ. Mặc dù Tableau tiếp tục thu hút khách hàng mới và mở rộng quy mô triển khai, nhưng môi trường cạnh tranh khốc liệt này đã góp phần khiến Tableau tăng trưởng doanh thu chậm hơn trong những năm gần đây.
 2. Chi phí cao: Chi phí giấy phép phần mềm, đặc biệt là khi xuất hiện các tùy chọn chi phí thấp của đối thủ tiếp tục là một thách thức đối với Tableau. Đại đa số người sử dụng Tableau phàn nàn về chi phí của công cụ này quá đắt. Những công ty gia nhập thị trường có giá thấp hơn đang ngày càng hấp dẫn những người mua ít trưởng thành hơn về mặt phân tích, đặc biệt là đối với các hoạt động triển khai doanh nghiệp lớn với tỷ lệ người dùng tiêu dùng cao. 
 3. Thiếu hụt các mô hình phức tạp: Các tổ chức đang tìm kiếm thông tin chi tiết từ các tổ hợp dữ liệu lớn hơn và đa dạng hơn, yêu cầu các mô hình dữ liệu phức tạp hơn. Mặc dù một loạt các tùy chọn kết nối nguồn dữ liệu được Tableau hỗ trợ, nhưng việc lập mô hình dữ liệu phức tạp như mô hình bảng đa yếu tố phải được tạo bên ngoài Tableau trong kho dữ liệu hoặc thông qua các đối tác chuẩn bị dữ liệu selfservice. Cả hai tùy chọn này sẽ thêm vào các chi phí hoặc làm quy trình phân tích trở nên rời rạc.
 4. Tầm nhìn sản phẩm: Tableau đang đầu tư, nhưng không thúc đẩy làn sóng đổi mới đột phá tiếp theo. Phần lớn các khoản đầu tư vào lộ trình sản phẩm của họ tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách về các tính năng doanh nghiệp và khả năng mở rộng, triển khai linh hoạt bao gồm đám mây, hỗ trợ các bộ dữ liệu được quản lý lớn hơn và phức tạp hơn, đồng thời làm cho mô hình khám phá trực quan của nó trở nên dễ dàng hơn.

 

Chi tiết về Qlik

Qlik cung cấp khả năng khám phá dữ liệu được quản lý và phân tích nhanh và BI thông qua sản phẩm Qlik Sense. Nền tảng phân tích Qlik hỗ trợ các nhà phát triển trong việc tạo các ứng dụng tùy chỉnh và cho trường hợp sử dụng được nhúng. QlikView tiếp tục được nâng cao và chiếm một phần lớn hơn trong cơ sở khách hàng đã cài đặt của công ty, trong khi Qlik Sense hiện chiếm hơn 50% giấy phép doanh thu.

Công cụ trong bộ nhớ có thể mở rộng cho phép khách hàng xây dựng các ứng dụng trực quan, tương tác mạnh mẽ. Một số khách hàng chọn sử dụng công cụ này như một kho dữ liệu, thay cho kho dữ liệu truyền thống. Qlik NPrinting là một thành phần máy chủ tùy chọn hỗ trợ Chế độ 1 BI với phân phối và lập lịch báo cáo. Vào tháng 1 năm 2017, Qlik đã mua lại Idevio để mang lại khả năng phân tích địa lý như một tiện ích bổ sung tùy chọn. Cả NPrinting và GeoAnalytics đều được các đối tác phát triển ban đầu.

Điểm mạnh:

 1. Sản phẩm có thể mở rộng cho các ứng dụng mạnh mẽ: Khách hàng thường sẽ sử dụng QlikView và Qlik Sense như một loại kho dữ liệu, vì Qlik Associative Engine hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu, mô hình dữ liệu phức tạp và tính toán phức tạp. Mặc dù phân tích tự phục vụ (self-servicing analytics) và BI một phần lớn trong ứng dụng của Qlik, bên cạnh đó, công cụ tạo kịch bản của Qlik cũng hỗ trợ các chuyển đổi dữ liệu phức tạp từ nhiều nguồn dữ liệu để hỗ trợ cung cấp BI tập trung, nhanh nhẹn cho các bảng điều khiển tương tác mà nhiều người sử dụng.
 2. Tiếp thị khác biệt: Trong các năm qua, Qlik đã làm nhiều hơn nữa để cung cấp các ví dụ kinh doanh rõ ràng; cải thiện hiểu biết về dữ liệu như một phần của chương trình phân tích tổng thể và BI là một thông điệp chính trong thời gian này. Thông điệp này không chỉ là khả năng của sản phẩm, với việc nhà cung cấp tài trợ cho các sự kiện ảo, buổi gặp mặt và blog cũng như cung cấp dịch vụ giáo dục về chủ đề này.
 3. Tầm nhìn sản phẩm: Thị trường của Qlik cho phép các đối tác phát triển nội dung để mở rộng thêm nền tảng hoặc kiếm tiền từ các ứng dụng ngành dọc được xây dựng sẵn. Thành công trên thị trường là nguồn gốc của một số vụ mua lại của Qlik – chẳng hạn như NPrinting và Idevio. Qlik DataMarket cũng đại diện cho các tập dữ liệu công khai được quản lý theo kiểu sẵn sàng tiêu thụ. Nhà cung cấp này đã tiếp tục thực hiện trên lộ trình phân tích tăng cường của mình, khả năng phân tích cả dữ liệu tĩnh và phân tích phát trực tuyến, đa đám mây, dữ liệu lớn và công cụ đề xuất nguồn lực cộng đồng.
 4. Mạng lưới đối tác: Với mạng lưới hơn 500 nhà tích hợp hệ thống và 1.700 đối tác trên khắp thế giới, ước tính khoảng 70% việc triển khai Qlik là do đối tác dẫn dắt. Những đối tác này thường có mối quan hệ lâu dài với khách hàng và hiểu rõ những yêu cầu cụ thể của họ. Các đối tác của Qlik cũng đóng góp các tiện ích mở rộng sản phẩm, nội dung được tạo sẵn và đào tạo, thông qua thị trường hoặc cộng đồng.

Điểm yếu:

 1. Tự phục vụ: Một trong những thuộc tính chính của QlikView là cách tiếp cận triển khai nhanh chóng cho các ứng dụng bảng điều khiển khám phá, thay vì chuẩn bị và phân tích dữ liệu tự phục vụ. Qlik Sense, trong khi đó, là về việc hiện đại hóa giao diện và làm cho nó trở nên cởi mở và có thể mở rộng hơn; nhưng nó cũng nhằm mang lại nhiều phân tích tự phục vụ hơn. Đến nay, điều này mới chỉ được giải quyết một phần. Mức độ dễ dàng mà người dùng có thể hoàn thành toàn bộ quy trình phân tích (truy cập nguồn dữ liệu mới, kết hợp nhiều nguồn dữ liệu, sau đó khám phá dữ liệu một cách trực quan) bằng Qlik Sense yếu hơn so với các đối thủ cạnh tranh chính của nó. Các phép nối phức tạp yêu cầu tập lệnh và khi dữ liệu được tải vào Qlik, quá trình thiết kế bảng điều khiển và khám phá phần lớn vẫn là một quá trình hai bước riêng biệt. Qlik Sense tiếp tục thiếu trình chỉnh sửa công thức trỏ và nhấp hoặc khả năng tạo các phép tính trong khi khám phá và hình dung.
 2. Chi phí phần mềm: Khách hàng QlikView hiện tại không nhận được sản phẩm Qlik Sense như một phần của quá trình bảo trì, trừ khi họ di chuyển. Khách hàng hiếm khi di chuyển vì QlikView tiếp tục được nâng cao. Ngoài ra, giá cả của hai sản phẩm là khác nhau đáng kể. Qlik Sense chủ yếu có mô hình dựa trên người dùng trong khi QlikView có các tùy chọn giá linh hoạt hơn nhưng thường dựa trên máy chủ
 3. Thị phần / đà tăng trưởng chậm lại: Qlik hiện thuộc sở hữu tư nhân, nó không báo cáo tổng tăng trưởng doanh thu, nhưng số lượng người đứng đầu toàn cầu của nó đã giảm 2,8% so với năm ngoái, cho đến quý 3 năm 17. Qlik đã cắt giảm thêm 10% lực lượng lao động vào tháng 1 năm 2018, chủ yếu là về bán hàng, vì nó chuyển trọng tâm sang bán hàng doanh nghiệp với các đối tác dẫn đầu về doanh số bán hàng trong các tổ chức vừa hoặc nhỏ. Những thay đổi trong lãnh đạo điều hành, đặc biệt là Giám đốc điều hành, CTO và Phó Giám đốc Kinh doanh, là những điểm cần quan tâm.

Leave a Comment