Ngày nay, dữ liệu đã và đang dần trở thành la bàn và mái chèo cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên những con số không thể tự nói lên câu chuyện mà đòi hỏi chúng ta cần biết cách hiển thị hóa và truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Data Visualization (Hiển thị hóa dữ liệu) là một kĩ năng quan trọng, đặc biệt dành cho các Data Analyst, Data Science hay BI Analyst. Sau đây là danh sách 7 cuốn sách tôi tin chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng và trở thành những chuyên gia về Data Visualization.

1.PNG

Book1Guide to Information Graphics sẽ là sự bắt đầu tuyệt vời cho những ai muốn phát triển kĩ năng Data Visualization một cách nhanh chóng. Dona Wong đã thành công trong việc chuyền tải những kỹ thuật giúp người đọc xử lí dữ liệu với đồ thị phù hợp cũng như cách định dạng, lựa chọn màu sắc, … Cuốn sách được thiết kế với một loạt những thảo luận nhỏ với ví dụ để chỉ ra những Dos and Don’ts. Những kiến thức về nhận thức hình ảnh cũng được bổ sung một cách dễ hiểu và dễ áp dụng.

Book2Storytelling with data là lựa chọn thứ hai cho các bạn muốn bắt tay áp dụng ngay Data Visualization. Các ví dụ được chọn lọc để nhấn mạnh về những lỗi cơ bản khi tạo đồ thị hay biểu đồ. Tác giả đề cao phong cách giản lược, sử dụng các kỹ thuật để nêu bật và nhấn mạnh nội dung cần truyền tải qua dữ liệu. Cuốn sách này đã giúp tôi phát triển tư duy thiết kế đồ thị và biểu đạt dữ liệu hiệu quả hơn trong công việc một cách ngạc nhiên.

Book4

Show me the number sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn làm báo cáo với số liệu. Đúng với tên gọi của nó, cuốn sách tập trung vào phương thức xử lý số liệu không chỉ bằng biểu đồ mà còn bằng các bảng số liệu. Làm thế nào để bạn khiến người đọc hiểu rõ vấn đề đằng sau những con số hay làm sao để họ nhìn lướt qua và hiểu ngay vấn đề thay vì phải đau đầu tìm hiểu? Hãy cùng học hỏi những phương pháp này cùng Stephen Few, một trong những người đi tiên phong về lĩnh vực Data Visualization.

Book3

Now you see it là cuốn sách thứ 2 trong chuỗi sách về Data Visualization của Stephen Few. Tác giả bắt đầu với những ví dụ về các lỗi sai khi biểu đạt dữ liệu qua đồ thị rồi dẫn dắt vào những kỹ thuật giúp cải thiện chúng. Đồng thời những giới thiệu về các loại đồ thị và cách sử dụng cũng là một phần quan trọng trong cuốn sách giúp bạn có nhiều ý tưởng và dễ dàng hơn trong việc phân tích và trình bày dữ liệu.

Book5

Information Dashboard Design đưa ra giải pháp về cách thiết kế và sử dụng bảng biểu (Dashboard). Có lẽ ai cũng đã từng nghe đến khái niệm này thậm chí làm việc và báo cáo về nó. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng chức năng của bảng biểu và tạo ra những thiết kế không hiệu quả. Điều đó ảnh hưởng lớn đến công dụng của bảng biểu, thậm chí có thể khiến chúng trở nên vô dụng. Đây có lẽ là cuốn sách hay nhất về cách thiết kế bảng biểu mà tôi đã đọc và nó sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về Dashboard.

Book6Visualize This là một cuốn sách khó tiếp thu hơn nhưng có được sự ứng dụng đa dạng hơn. Tác giả không chỉ tập trung nói về các phương pháp hiển thị hóa và đồ thị hóa dữ liệu mà còn giới thiệu về những công cụ và ứng dụng khác nhau cho Data Visualization. Một trong số đó là những kĩ năng về thiết kế trên Web sử dụng Java Script hay dùng ngôn ngữ lập trình như Python. Cuốn sách này có lẽ sẽ thích hợp hơn cho những ai học và làm việc về data science.

Book7The Visual Display of Quantitative Information đối với tôi như một cuốn từ điển về hiển thị hóa dữ liệu. Edward Tufte, người được coi là đánh dấu một bược ngoặt trong phương pháp xử lí dữ liệu bằng hình ảnh chỉ ra cho chúng ta quá trình hình thành những phương pháp và kĩ thuật đầu tiên. Cuốn sách xuất bản năm 1975 tập trung vào những nhu cầu để nhận biết các thông số thống kê và từ đó đánh dấu những nghiên cứu đầu tiên về Data Visualization.

Hi vọng rằng danh sách những cuốn sách trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới và phát triển kĩ năng thiết kế đồ thị và bảng biểu hợp lý cho những báo cáo trong công việc. Mình sẽ update thêm những thông tin về sách mới bổ ích cũng như những bài blog về Data Visualization. Happy Visualizing!

Leave a Comment